Tin tức

Real, Barca bị tố tiếp tay cho hàng loạt sao trốn thuế

Thứ sáu, 31/10/2014 16:30
Đánh giá
Facebook Twitter Google Myspace
Theo tin từ tờ El Mundo, chính Real Madrid và Barcelona đã đồng tình và giúp đỡ các cầu thủ trong đội bóng của mình lách luật, trốn thuế.

Sau Lionel Messi, hàng loạt các ngôi sao đang thi đấu tại La Liga như Sergio Ramos, Iker Casillas, (Real Madrid), Xabi Alonso (đã chuyển sang Bayern), Iniesta, Xavi, Gerard Pique (Barcelona), … bị nghi ngờ gian lận thuế thu nhập. Các ngôi sao nói trên đang bị Sở thuế vụ Tây Ban Nha tiến hành điều tra. 

Casillas, Sergio Ramos, Iniesta, Xavi, bị nghi ngờ gian lận thuế thu nhập

Đáng chú ý, theo tin từ tờ El Mundo, chính hai CLB chủ quản Real Madrid và Barcelona đã đồng tình và giúp đỡ các cầu thủ trong đội bóng của mình lách luật, trốn thuế. Cụ thể, hai đội bóng khổng lồ Tây Ban Nha đã tự lập ra công ty “ma” để trả tiền bản quyền hình ảnh cho các cầu thủ nhằm tránh phải đóng thuế trong suốt 4 năm qua. Theo tính toán của tờ El Mundo, số tiền thuế bị thất thu rơi vào khoảng 22 – 26 % tiền lương của các cầu thủ, tức khoảng 1,5 triệu euro. 

Các cầu thủ đang chơi bóng tại Tây Ban Nha phải chịu mức thuế thu nhập khá nặng là 52%, trong khi ở Anh là 45%, ở Đức 47,75%, ở Italy là 46,29% và tại Pháp là 45%. Riêng các ngôi sao thi đấu ở Catalunya phải trích tới 56% tiền lương để đóng thuế. Để giúp các cầu thủ không phải tiêu tốn quá nhiều nguồn thu vào việc đóng thuế, các CLB Liga đã trả 15% tiền lương cho họ qua đường bản quyền hình ảnh. 

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân ở Tây Ban Nha ban hành vào năm 1996, các CLB có thể trả tiền lương cho cầu thủ làm 2 phần. 85% trả trực tiếp vào tài khoản sẽ bị đánh thuế bình thường. 15% còn lại được gọi là bản quyền hình ảnh sẽ trả cho công ty của cầu thủ. 

Bằng cách này, khoản tiền bản quyền hình ảnh sẽ biến từ thu nhập cá nhân thành thu nhập doanh nghiệp. Trong khi, thu nhập doanh nghiệp ở Tây Ban Nha thì chỉ bị đánh thuế ở mức 30%. Đây là thủ đoạn trốn thuế hợp pháp, Sở thuế vụ có biết cũng không làm gì được.

Tờ El Mundo tố cáo Real và Barca đã tiếp tay cho các ngôi sao Sergio Ramos, Iker Casillas, Iniesta, Xavi, Gerard Pique… lách luật, trốn thuế với thủ đoạn nêu trên.

Hiện cả Real và Barca vẫn chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc này. 
Hồng Ngọc
Hãy đánh giá bài báo
Bình luận của độc giả
Hãy tham gia đóng góp ý kiến, bình luận cho bài báo này!
Để tham gia đóng góp ý kiến, bình luận bài báo, hãy đăng ký thành viên!